เราต่างรู้กันดีว่าการกินผักนั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไร โดยเฉพาะผักสด ทั้งยังมีการบอกต่อกันอย่างแพร่หลาย ถึงข้อดีของการบริโภคผักแต่ละชนิด แต่ยังมีอีกด้านหนึ่งของการบริโภคผักสดที่เราคิดว่าดีนั้น แฝงไว้ซึ่งอันตรายบางอย่าง ที่เราคาดไม่ถึง
ผัก 5 อย่าง ห้าม! กินดิบเด็ดขาด!!!
1.ถั่วงอก (มีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน)
2.กะหล่ำปลี (มีสาร Goitrogen/สารตกค้างจากยาฆ่าแมลง)
3.หน่อไม้ มันฝรั่ง มันสําปะหลัง (มีสาร Cyanide เป็นพิษอันตราย)
4.ถั่วฝักยาว (มีสารปนเปื้อน/ใช้สารฆ่าแมลงค่อนข้างสูง)
5.ผักโขม (มีกรด Oxalic Acid ไปยับยั้งการดูดซึมแคลเซียม หรือธาตุเหล็กที่ร่างกายต้องการเอาไปใช้)
เราจะมีวิธีระมัดระวังก่อนการกินได้อย่างไร?
- ล้างโดยใช้น้ำธรรมดาล้าง
- แต่ที่มีแบคทีเรียที่ติดมา การล้างไม่ได้ช่วยอะไร อาจจะต้องใช้การลวก ต้มให้สุก จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ติดมากับฝักได้
________________________________________
ขอขอบคุณที่มาจาก https://youtu.be/HYX5J1aqpJ8
ช่อง YouTube : Mahidol Channel
YouTube : http://www.youtube.com/mahidolchannel
Facebook : http://www.facebook.com/mahidolchannel
Mahidol University มหาวิทยาลัยมหิดล : https://www.mahidol.ac.th/th
Website : http://www.mahidolchannel.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น